Kiến thức về các bệnh ung thư Y Học Ung Thư Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang phẫu thuật thành công ca ung thư trực tràng thấp

Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang phẫu thuật thành công ca ung thư trực tràng thấpVừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang đã phẫu thuật thành công một ca bệnh nhân bệnh ung thư trực tràng thấp (khối u cách rìa hậu môn của bệnh nhân 50mm). Bác sĩ CK2 Võ Giáp Hùng, Phó Trưởng khoa Ung bướu cùng các bác sĩ trong khoa và ê-kíp các bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực sau mổ của bệnh viện thực hiện. Đây cũng là ca phẫu thuật thành công thứ 20 của các bác sĩ Khoa Ung bướu kể từ khi tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi điều trị ung thư từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh).

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Hình-ảnh-chụp-cắt-lớp-từ-khối-u-của-bệnh-nhân.jpg

                              Hình ảnh chụp cắt lớp từ khối u của bệnh nhân

Bệnh nhân T.T.H sinh năm 1948, quê huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre nhập viện với triệu chứng đi cầu ra máu có thêm nhầy nhớt. Sau khi bệnh nhân được làm các xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, chụp x-quang, siêu âm tổng quát, chụp cắt lớp vi tính (CT-Scanner), các bác sĩ phát hiện cách rìa hậu môn 50mm có một khối u, bề dày thành đại tràng không đều, đoạn trực tràng có chỗ dày nhất khoảng 14 mm và được chẩn đoán ung thư trực tràng thấp.
Sau khi phát hiện khối u trực tràng có kích thước 40x50mm, cách bờ hậu môn 50mm, bệnh nhân đã được ê-kíp bác sĩ Khoa Ung bướu, Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức tiến hành phẫu thuật cắt trực tràng qua nội soi và nạo vét các hạch lân cận, các phẫu thuật viên cắt bó mạch mạc treo tràng dưới, cắt trực tràng dưới bướu 20mm, cắt đoạn đại tràng SIGMA – trực tràng, nạo hạch, nối đại tràng SIGMA – trực tràng, đưa hồi tràng ra làm hậu môn nhân tạo ở hông phải, đặt ống dẫn lưu Douglas và đặt sonde hậu môn.
Sau khi mổ, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục hóa trị bổ sung.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Các-ê-kíp-mổ-đang-thực-hiện-phẫu-thuật-cắt-bỏ-khối-u.jpg
                          Các ê-kíp mổ đang thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u

Theo Bác sĩ CK2 Võ Giáp Hùng, đây là ca bệnh ung thư phức tạp, không gian phẫu thuật rất hẹp, xung quanh là xương, bàng quang, niệu quản… phải cẩn trọng khi mổ, hạn chế tối đa việc đụng chạm vào khi phẫu thuật để tránh gây ra di chứng cho bệnh nhân về sau. Với kinh nghiệm bản thân và tiếp nhận tốt những kỹ thuật cao chuyển giao từ bệnh viện tuyến trên, ê-kíp các bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng của Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang đã thực hiện thành công cắt bỏ hoàn toàn khối u chỉ qua một lần tiến hành mổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *