Kiến thức về các bệnh ung thư Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Những điều nam giới nên biết về ung thư tuyến tiền liệt

Những điều nam giới nên biết về ung thư tuyến tiền liệtUng thư tuyến tiền liệt là thủ phạm cướp đi mạng sống của hàng nghìn người mỗi năm trên thế giới. Đây là một trong những chứng bệnh ung thư phát triển âm ỉ, không có triệu chứng rõ ràng trong nhiều năm cho đến khi chuyển sang giai đoạn di căn. Tuy nhiên chúng ta có thể chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe của chính mình nhờ vào những hiểu biết về căn bệnh này.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra khi các tế bào nhân đôi và phát triển bất thường trong tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát được và đôi khi ăn sâu vào hệ bạch huyết xung quanh, lan rộng ra ngoài tuyến tiền liệt (giai đoạn di căn). Một số yếu tố có thể là tác nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Tuổi tác: Tuổi càng cao càng có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt. Theo các bác sĩ chuyên khoa, các tế bào, hệ cơ quan trong cơ thể sau nhiều năm hoạt động nếu không được chăm sóc bảo vệ đúng cách sẽ nhanh chóng lão hóa, rối loạn hoạt động dẫn đến việc phát triển không kiểm soát của tế bào gây nên bệnh ung thư.

Tuổi cao có thể mắc phải ung thư tuyến tiền liệt.

Lịch sử gia đình: Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh có tính chất di truyền. Nam trên 50 tuổi, hoặc 40 tuổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư tiền liệt tuyến bằng cách kiểm tra PSA và DRE

Chế độ ăn uống: Có một số bằng chứng cho thấy rằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày ăn nhiều thịt chế biến hoặc thực phẩm giàu chất béo có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Môi trường và lối sống: Môi trường sống thay đổi, sự gia tăng các chất độc hai trong không khí, đất, nước, thực phẩm ngày càng cao. Nhiếu chất trong số đó có thể phá hủy hoặc làm rối loạn quá trình trao đổi chất, phân chia, hình thành tế bào mới trong cơ thể, khiến tế bào phát triển không kiểm soát dẫn đến các chứng bệnh ung thư nguy hiểm. Trong đó có ung thư tiền liệt tuyến

Nếu môi trường sống, chế độ dinh dưỡng hàng ngày đang bị đe dọa, bạn nên cẩn trọng với các dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt. Khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu “lạ” bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Các triệu chứng cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh trải qua giai đoạn phát triển âm ỉ ở tiền liệt tuyến nằm sâu trong cơ thể. Ở giai đoạn đầu  phát triển, bệnh có thể không có triệu chứng rõ ràng. Trong các giai đoạn sau một số triệu chứng cảnh báo ban đầu có thể bao gồm:

trieu chung ung thu tien liet tuyen

Đi tiểu khó, tiểu buốt: Có cảm giác buồn đi tiểu thường xuyên nhưng không thể đi được. 

Đau khi đi tiểu: Cảm giác đau buốt khi đi tiểu.

Nước tiểu có lẫn máu: Đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm. Nếu bạn thấy trong nước tiểu có lẫn một chút máu hoặc dịch nhày bạn nên đi khám chuyên khoa ngay.

Rối loạn cương dương: khối u phát triển trong tuyền tiền liệt có thể cản trở quá trình lưu thông máu đến dương vật của nam giới, ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật. Một số trường hợp có thể phát hiện trong tinh dịch có lẫn máu.

dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt

Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt.

Rối loạn tiêu hóa: trong cơ thể tiền liệt tuyến nằm cạnh trực tràng và bàng quang. Vì vậy khi khối u phát triển lớn có thể gây áp lực lên trực tràng, gây cản trở chức năng tiêu hóa.

Xuất hiện các cơn đau ở lưng, hông: Các cơn đau âm ỉ xuất hiện nhiều ở lưng, hông, xương chậu.

Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện cùng lúc hoặc xuất hiện riêng lẻ. Đôi khi nó có thể gây hiểu nhầm với các bệnh đường tiết niệu khác. Vì vậy để xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp bạn nên thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tại các bệnh viện chuyên khoa.

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng ban đầu, sau khi khám sức khỏe nam khoa tổng quát, để có thể đưa ra chẩn đoán và phương pháp điều trị, bạn cần thực hiện một số xét nghiệm tầm soát ung thư sau:

 Xét nghiệm máu (Chẩn đoán Kháng nguyên Tiền liệt tuyến (PSA)): Kết quả xét nghiệm máu cho thấy liệu có sự gia tăng protein cụ thể này trong máu hay không. Hàm lượng PSA cao bất thường trong máu có thể cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt, Tuy nhiên,  các bệnh về tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra mức PSA cao hơn bình thường.

 Kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRE): Bởi vì nơi tuyến tiền liệt nằm bên dưới trực tràng, bác sĩ chèn một ngón tay có lớp bôi trơn vào trực tràng để kiểm tra kích cỡ tuyến tiền liệt và đánh giá xem có bất thường hay không. Kết quả DRE bình thường không loại trừ ung thư tiền liệt tuyến đặc biệt ở giai đoạn sớm khi khối u mới hình thành.

Sinh thiết tế bào: Nếu xét nghiệm máu, kiểm tra trực tràng cho thấy bạn có thể có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, bước tiếp theo cần thực hiện là sinh thiết tế bào. Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán chính xác ung thư tiền liệt tuyến. Bác sĩ tiết niệu lấy các mẫu mô nhỏ từ tuyến tiền liệt. Mô được phân tích để xác định xem các tế bào có ác tính (ung thư) hay lành tính (không ung thư).

xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

Dựa vào các kết quả xét nghiệm chẩn đoạn, các bác sĩ sẽ phân chia thành các giai đoạn phát triển của khối u ung thư.

Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt.

Giai đoạn 0: Ung thư vẫn còn trong tuyến tiền liệt và không lan sang các hạch bạch huyết. Tỷ lệ Gleason là 6 hoặc ít hơn và mức xét nghiệm kiểm tra PSA dưới 10. Bác sĩ khó có thể phát hiện hình ảnh khối u qua việc siêu âm hay kiểm tra trực tràng.

Giai đoạn IA – IB: Khối u ung thư có thể được phát hiện bằng khám trực tràng kỹ thuật số hoặc bằng hình ảnh như siêu âm qua trực tràng. Từ giai đoạn IA – IB, khối u ung thư vẫn đang phát triển trong tuyến tiền liệt và không lan sang các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác trong cơ thể Kết quả xét nghiệm của Gleason là 6 hoặc ít hơn và mức PSA dưới 10

Giai đoạn IIA: Khối u có thể được phát hiện bằng khám trực tràng kỹ thuật số hoặc siêu âm ở một phía của tuyến tiền liệt. Khối u chưa có dấu hiệu di căn sang hệ bạch huyết và các phần khác của cơ thể. Giai đoạn này, người bệnh có thể có kết quả xét nghiệm Gleason từ 7 trở xuống. Mức PSA dưới 20.

Giai đoạn IIB: Ung thư vẫn chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Nó có thể được phát hiện bằng chụp cắt lớp trực tràng hoặc bằng hình ảnh như siêu âm qua trực tràng. Khối u chưa có dấu hiệu di căn. Kết quả kiểm tra Gleason là 8 hoặc cao hơn. Mức PSA trên 20

Giai đoạn III: Ung thư đã phát triển ở ngoài tuyến tiền liệt và có thể lan ra các túi tinh, nhưng chưa lan sang các hạch bạch huyết ở gần hoặc ở nơi khác trong cơ thể. Kết quả xét nghiệm Gleason có thể trên 10 và PSA có thể là bất kỳ giá trị nào.

Giai đoạn IV: Ung thư đã xâm chiếm sang các mô bên cạnh tuyến tiền liệt, chẳng hạn như cơ vòng niệu (cơ giúp kiểm soát tiểu tiện), trực tràng, bàng quang, và / hoặc vách thành xương chậu và lan rộng vào hệ bạch huyết. Khối u có thể lan rộng đến các hệ cơ quan khác.

Dựa vào kết quả xác định giai đoạn tiến triển của bệnh. Các bác sĩ sẽ xây dựng và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Tùy thuộc vào thể trạng bệnh nhân cùng mức độ lan rộng của ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Hiện nay, các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu bao gồm phẩu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hoocmon thay thế

Phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ tiền liệt tuyến tiền liệt: Một thủ tục phẫu thuật để cắt bỏ tuyến tiền liệt, mô xung quanh và túi mật tinh . Có hai loại phẫu thuật tiền liệt tuyến cấp tính:

  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt: để cắt bỏ tuyến tiền liệt thông qua một vết rạch (cắt) trong thành bụng . Loại bỏ các hạch bạch huyết ở gần đó có thể được thực hiện cùng một lúc.
  • Phẫu thuật cắt lympho túi chậu : để loại bỏ các hạch bạch huyết trong khung chậu. Các bác sĩ xem mô dưới kính hiển vi để tìm các tế bào ung thư. Nếu các hạch bạch huyết có ung thư di căn, bác sĩ sẽ không loại bỏ tuyến tiền liệt và có thể đề nghị phương pháp điều trị khác.
  • Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (TURP): để lấy mô từ tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng kỹ thuật nội soi  soi dẫn tinh (ống mỏng, sáng với dụng cụ cắt) đưa vào niệu đạo. Phẫu thuật này được thực hiện để điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính 
điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt.

Liệu pháp phóng xạ và xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các loại bức xạ khác để diệt các tế bào ung thư hoặc ngăn chúng phát triển. Có nhiều loại xạ trị khác nhau:

  • Xạ trị ngoài sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để gửi bức xạ đối với bệnh ung thư. Bức xạ conformal là một loại phương pháp xạ trị bên ngoài sử dụng máy tính để tạo ra một hình ảnh 3 chiều của khối u và hình thành các tia bức xạ để phù hợp với khối u. Điều này cho phép sử dụng một liều cao của bức xạ để đạt được khối u và gây ra ít tổn thưởng các vùng mô lành mạnh gần đó.
  • Xạ trị bên trong sử dụng một chất phóng xạ đóng kín bằng kim, hạt , dây hoặc ống thông được đặt trực tiếp vào hoặc gần với khối u ung thư. Trong giai đoạn sớm ung thư tuyến tiền liệt, các hạt phóng xạ được đặt trong các tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng kim được chèn vào qua da giữa bìu và trực tràng. Các bác sĩ sẽ sắp xếp các hạt phóng xạ trong tuyến tiền liệt thông qua hình ảnh từ siêu âm transrectal hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Kim sẽ được lấy ra sau khi các hạt phóng xạ được đặt trong tuyến tiền liệt.

Liệu pháp nội tiết

Liệu pháp nội tiết là cách điều trị ung thư loại bỏ các hooc môn hoặc ngăn chặn hoạt động của chúng và ngăn các tế bào ung thư phát triển. Hormon là chất được tạo ra bởi các tuyến trong cơ thể và lưu thông trong máu. Trong ung thư tuyến tiền liệt, hormone giới tính nam có thể thúc đẩy khối u ung thư phát triển. 

Liệu pháp hormone cho ung thư tuyến tiền liệt có thể bao gồm những điều sau đây:

Các chất chủ vận thụ thể hooc môn phóng đại hormone lutein hóa có thể làm cho tinh hoàn không sản xuất hooc môn sinh dục nam testosterone . Ví dụ là leuprolide , goserelin , và buserelin .

Thuốc chống trầm cảm có thể ngăn chặn hành động của androgen (kích thích tố kích thích đặc điểm giới tính nam), chẳng hạn như testosterone. Ví dụ như flutamide , bicalutamide , enzalutamide , và nilutamide .

Thuốc có thể ngăn tuyến tuyến thượng thận tái tạo androgen bao gồm ketoconazole và aminoglutethimide .

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn, nguồn sản xuất hormone nam chính, như testosterone, để giảm lượng hoocmon đang được tạo ra.

Estrogens (hormone kích thích đặc điểm giới tính của phụ nữ) có thể ngăn cản tinh hoàn làm testosterone. Tuy nhiên, estrogen ngày nay hiếm khi được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt vì nguy cơ các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Hóa trị: Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn chúng không phân chia. Khi hóa trị liệu được đưa vào cơ thể qua đường tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, các thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể (hóa trị liệu toàn thân ). Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào dịch não tủy, một cơ quan, hoặc một khoang cơ thể như bụng, các thuốc chủ yếu ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó (hóa trị liệu khu vực ). Cách hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt được điều trị.

Ung thư tiền liệt tuyến là một trong những căn bệnh ung thư ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nam giới. Bên cạnh đó nó có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh lý nam, làm suy giảm bản lĩnh đàn ông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *