Kiến thức về các bệnh ung thư Y Học Ung Thư Phát hiện chủng protein có thể ngăn chặn ung thư

Phát hiện chủng protein có thể ngăn chặn ung thưCác nhà khoa học đã ví những protein này như những con đỉa, có khả năng tự gắn mình vào các protein khác. Chúng đóng vai trò quyết định trong việc sửa chữa những hư hỏng về DNA có thể dẫn đến ung thư.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Phát-hiện-chủng-protein-có-thể-ngăn-chặn-ung-thư.jpg

                   Nghiên cứu được tiến hành trên những tế bào ung thư vú

Bước đột phá này do 2 đội nghiên cứu độc lập thực hiện và được công bố trên tạp chí Nature.

Họ hy vọng phát hiện này có thể mở ra một lối đi mới trong việc chế tạo thuốc điều trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và thúc đẩy sản xuất các tế bào khỏe mạnh để thay thế.

Các protein này dường như có khả năng vượt trội tại những vùng bị hư hại trong cơ thể.

Chủng protein SUMO (Small Ubiquit-like Modifier) theo dõi và lần theo những khu vực trong cơ thể xuất hiện những hư hại về DNA. Chúng tự gắn mình vào những protein bình thường và chỉ dẫn những protein này sửa chữa những hư hỏng của gen.

Sử dụng phương pháp này, các protein có thể sửa chữa ngay cả những đứt gãy trong mạch kép của DNA, một trong những hư hại về DNA nghiêm trọng nhất.

Khi việc sửa chữa hoàn tất, các protein SUMO sẽ tách ra và tiếp tục sửa chữa những hư hại DNA khác.

Thử nghiệm trên gen ung thư vú

Một đội nghiên cứu đã theo dõi quy trình sửa chữa diễn ra trên gen BRCA1. Theo các nhà khoa học, những hư hỏng trên gen này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư vú rất cao.

SUMO được gắn theo một gen BRCA1 đã bị hư hỏng, sửa chữa lại nó, giúp ngăn cản quá trình hình thành ung thư vú.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Jo Morris của ĐH Hoàng gia Luân Đôn nói rằng: “Hiểu biết mới này là bước đầu tiên hướng tới phát triển một loại thuốc có thể bảo vệ những tế bào bình thường khỏi ảnh hưởng của hóa trị hoặc có thể cải thiện hiệu quả của những phương pháp điều trị ung thư vú hiện tại”. Tiến sĩ Lesley Walker của Viện Nghiên cứu ung thư Anh quốc, một trong những cơ quan tài trợ nghiên cứu trên cho biết: “Hư hỏng về DNA, đặc biệt là những đứt gãy trong mạch kép DNA, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư và chúng ta biết rằng những người có những đột biến trong gen BRCA1 có nguy cơ mắc một vài căn bệnh ung thư rất cao”.

“Việc phát hiện ra những protein SUMO đóng vai trò quan trọng trong sửa chữa những hư hại về DNA có thể mang đến một cơ hội mới trong việc dập tắt sự phát triển của các căn bệnh ung thư”. Nhưng bà cũng nói thêm: “Đây là một quy trình sinh học vô cùng phức tạp và rắc rối, bởi vậy có lẽ phải mất nhiều năm nữa chúng ta mới có thể áp dụng những hiểu biết này để can thiệp một cách an toàn và giúp điều trị cho những bệnh nhân ung thư”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *