Kiến thức về các bệnh ung thư Ung Thư Mũi Tất cả những điều cơ bản người ung thư mũi cần phải biết

Tất cả những điều cơ bản người ung thư mũi cần phải biếtUng thư mũi là cụm từ chỉ chung hiện tượng khối u xuất hiện tại mũi hoặc các xoang mũi. Các khối u ở mũi và xoang có thể lành tính hoặc ác tính. Đây là một trong những bệnh ung thư rất hiếm gặp, nhưng bạn đừng nên chủ quan bỏ qua nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh “hiếm” nhưng “nguy hiểm” này.

1. Nguyên nhân gây ung thư mũi là gì?

Các khối u xuất hiện trong mũi và xoang mũi có thể lành tính hoặc là khối u ác tính (ung thư). Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng, ung thư ở mũi thường rất hiếm gặp. Trong đó 60%-70% ở xoang hàm trên, 20-30% trong khoang mũi và ung thư trong xoang bướm hoặc trán chỉ chiếm 5% số bệnh nhân được chẩn đoàn ung thư mũi – xoang.

Cho đến nay, chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư mũi – xoang. Tuy nhiên, một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

Tiếp xúc với một số hóa chất: một số công việc làm tăng nguy cơ phát triển ung thư trong khoang mũi và xoang, đặc biệt các công việc thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như: bụi gỗ, hóa chất thuộc da, hóa chất mạ kim loại, dầu mỏ, nhà máy chế biến khoáng sản, dầu khí…

Virus gây u nhú ở người (HPV): HPV là một loại vi-rút thông thường có thể gây ra sự phát triển mụn cóc (u nhú). Có rất nhiều chủng khác nhau của HPV và một số có nguy cơ cao đối với các loại ung thư khác, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung. Hơn 1 trong 5 trường hợp ung thư xoang mũi có liên quan đến HPV. Trong số các loại HPV khác nhau, type 16 là loại gây ra ung thư mũi và xoang phổ biến nhất.

Hút thuốc: Thuốc lá có chứa nitrosamines và các hóa chất khác gây ung thư. Khi hút thuốc, khói có thể đi qua khoang mũi trên đường đến phổi. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn người không hút thuốc lá

thuốc là gây ung thư mũi

2. Các triệu chứng của ung thư mũi và xoang

Các dấu hiệu của ung thư mũi thường gây nhầm lẫn với các bệnh về mũi hoặc đường hô hấp khác như nhiễm khuẩn mũi, viêm mũi, viêm phế quản – phổi. Tuy nhiên nếu những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên và dai dẳng bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân.

Các vấn đề về mũi: thường xuyên có những cơn nghẹt mũi, khó thở ở một bên hoặc cả hai bên mũi. Ngoài ra, còn thường xuyên bị chảy nước mũi, dịch mũi có mùi hôi khó chịu.

Các vấn đề về mắt: có thể cảm thấy suy giảm thị lực hoặc cảm giác đau phía trên hoặc dưới mắt, nhức mắt, tầm nhìn suy giảm.

Ù tai, suy giảm thính giác: thường xuyên cảm thấy ù tai, khả năng tiếp nhận, lắng nghe suy giảm, nghe không rõ. Nguyên nhân có thể do khối u phát triển lớn, chèn ép vào dây thần kinh thính giác.

Đau đầu: hiện tượng này 80% bệnh nhân ung thư mũi đã trải qua. Nguyên nhân chủ yếu do các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

Các triệu chứng bất thường trên khuôn mặt: Các triệu chứng khác có thể bao gồm cảm giác đau nhức vùng mặt, mũi hoặc miệng, đau hoặc tê ở các bộ phận của khuôn mặt, răng lỏng, khó khăn mở miệng, sưng hạch bạch huyết ở cổ, hoặc đau hoặc áp lực trong một tai của bạn.

Triệu chứng ung thư mũi

3. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư mũi – xoang

Khi thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên đến gặp bác sĩ tai – mũi – họng để xác định các dấu hiệu đó có phải ung thư mũi hay chỉ là hiện tượng nhiễm trùng đường hô hấp thông thường.

Thông qua  khám sức khỏe tổng quát và các triệu chứng bạn đang gặp, bác sĩ có thể chỉ định một số thủ thuật y khoa hoặc xét nghiệm để xác định bệnh.

Khám sức khoẻ: Khám sức khoẻ để kiểm tra dấu hiệu chung của sức khoẻ, bao gồm kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật, như cục u hoặc bất cứ điều gì khác có vẻ bất thường. 

Xét nghiệm vật lý mũi, mặt và cổ: Một bài kiểm tra mà bác sĩ nhìn vào mũi với một tấm gương nhỏ, dài để kiểm tra các vùng bất bình thường và kiểm tra mặt và cổ cho khối u hoặc các hạch bạch huyết bị sưng lên .

Chụp X-quang đầu và cổ: X-quang là một loại chùm năng lượng có thể đi xuyên qua cơ thể và cung cấp hình ảnh của các khu vực bên trong cơ thể. Chụp X-quang giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ bên trong mũi và các xoang mũi, giúp phát hiện các khối u.

Sinh thiết: Loại bỏ các tế bào hoặc các mô và quan sát dưới kính hiển vi. Các bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào và dịch mũi để xét nghiệm bằng kim mỏng. Kết quả sinh thiết sẽ cho biết khối u lành tính hay ác tính.

Soi mũi họng: Một thủ tục để nhìn bên trong mũi, giúp bác sĩ phát hiện các vùng bất thường. Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết một công cụ đặc biệt trên mũi kim nội soi có thể được sử dụng để lấy mẫu mô. Các mẫu mô được xem xét dưới kính hiển vi để kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

chan doan ung thu mui

Chẩn đoán ung thư mũi

4. Các phương pháp điều trị ung thư mũi

Dựa vào các xét nghiệm chẩn đoán và tình hình sức khỏe người bệnh, bác sĩ và hội đồng chuyên khoa sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp thường sử dụng hiện nay là: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Các phương pháp này có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau trong các giai đoạn điều trị bệnh.

Phẫu thuật: là cách điều trị thông thường cho tất cả các giai đoạn ung thư xoang và xoang mũi. Một bác sĩ có thể loại bỏ ung thư và một số mô khỏe mạnh và xương xung quanh khối u ung thư. Nếu ung thư lan ra, bác sĩ có thể loại bỏ các hạch bạch huyết và các mô khác ở cổ. Một số bệnh nhân có thể được hóa trị hoặc xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Điều trị sau phẫu thuật, để giảm nguy cơ ung thư sẽ trở lại, được gọi là liệu pháp bổ trợ .

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư có sử dụng năng lượng cao x-quang hoặc các loại bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phát triển. Phương pháp xạ trị được đưa ra phụ thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị. Xạ trị bên ngoài và nội xạ được sử dụng để điều trị xoang xoang và ung thư khoang mũi.

Hóa trị: Hoá trị liệu là một liệu pháp điều trị ung thư sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, bằng cách giết chết tế bào hoặc bằng cách ngăn chúng không phân chia. Khi hóa trị liệu bằng cách uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc cơ, các thuốc sẽ xâm nhập vào máu và có thể tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào dịch não tủy ,khoang mũi thì chỉ  ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở khu vực mũi và xoang mũi. Cách hóa trị được đưa ra tùy thuộc vào loại và giai đoạn của bệnh ung thư được điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *