Kiến thức về các bệnh ung thư Y Học Ung Thư Thống kê các phương pháp điều trị ung thư trên thế giới

Thống kê các phương pháp điều trị ung thư trên thế giớiUng thư là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu thế giới với tỷ lệ tử vong do bệnh tật luôn luôn đứng hàng đầu. Việc chữa trị bệnh hiện nay cũng đã có nhiều tiến triển mới, niềm hi vọng của bệnh nhân ung thư là nhiều loại ung thư đã có phương pháp điều trị cho hiệu quả cao. Nhất là việc phát hiện ung thư giai đoạn đầu thì việc điều trị ung thư đã có nhiều tiến triển tốt, có thể tiêu diệt tế bào ung thư hoàn toàn. Cùng tìm hiểu rõ hơn các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến trên thế giới hiện nay mà có thể bạn chưa biết!!! Hình ảnh này chÆ°a có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Thống-kê-các-phÆ°Æ¡ng-pháp-điều-trị-ung-thÆ°-trên-thế-giới-p1.jpg

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư hiện nay

Một số các phương pháp đặc trưng điều trị bệnh ung thư cổ điển từ trước tới nay, và thêm một số phương pháp mới điều trị bệnh ung thư sẽ được chúng tôi liệt kê ngay sau đây các bạn nhé!

1. Phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh ung thư hiện nay

Phẫu thuật cắt bỏ ung tế bào ung thư là phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều, đối với phương pháp phẫu thuật triệt để có khả năng chữa khỏi nhiều loại ung thư khi còn ở giai đoạn sớm, nhất là đối với các bệnh ung thư: vú, cổ tử cung, khoang miệng, da, giáp trạng, ống tiêu hóa…Tr0ng đó có 2 loại phẫu thuật trị ung thư được phân ra như:

* Phẫu thuật tạm thời: Chỉ định trong một số trường hợp khi ung thư đã lan rộng nhằm mục đích tạm thời, làm giảm nhẹ u, làm sạch sẽ, mở thông đường thở, đường tiêu hóa, tiết niệu, cầm máu, chống đau…
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Thống-kê-các-phương-pháp-điều-trị-ung-thư-trên-thế-giới-p2.jpg
* Phẫu thuật với mục đích khác: Nhằm kết hợp trong điều trị nội tiết để hạn chế ung thư phát triển như cắt buồng trứng để điều trị ung thư vú, cắt tinh hoàn để điều trị ung thư tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật tạo hình, phục hồi chức năng sau điều trị triệt để…

2. Phương pháp xạ trị điều trị ung thư 

Đối với phương pháp này người ta dùng các tia phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư. Cùng với phẫu thuật, tia xạ là một trong hai phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất và hiệu quả nhất. Điều trị tia xạ đơn thuần có thể chữa khỏi nhiều loại ung thư khi còn ở giai đoạn khu trú tại chỗ – tại vùng, nhất là trong các bệnh ung thư hạch bạch huyết, ung thư da, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng, một số ung thư vùng đầu cổ.

Điều trị tia xạ phối hợp với phẫu thuật trị ung thư thường được áp dụng trong nhiều trường hợp khi ung thư đã phát triển tương đối lớn. Có khi tia xạ trước mổ nhằm giảm bớt thể tích u để dễ mổ, hạn chế di căn xa trong lúc mổ. Có khi tia xạ sau mổ nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn lại sau mổ.
Có khi tia xạ cả trước mổ, cả sau mổ hoặc tia xạ phối hợp với hóa chất để tăng khả năng diệt tế bào ung thư tại một khu vực mà điều trị hóa chất không đủ khả năng diệt hết. Việc lập kế hoạch điều trị tia xạ cẩn thận, chi tiết làm cho việc tiêu diệt tổ chức ung thư tối đa mà ít ảnh hưởng đến tổ chức lành xung quanh.
Tuy vậy tia phóng xạ không chỉ diệt tế bào ung thư mà có thể diệt luôn tế bào lành ở vùng bị chiếu gây ra các biến chứng. Thường thì có 3 phương pháp điều trị xạ trị  mà người ta thường sử dụng nhiều như:
– Tia xạ từ ngoài vào: Đây là phương pháp áp dụng rộng rãi nhất.
– Tia xạ trong:  đặt vào các hốc tự nhiên của cơ thể (tử cung, âm đạo, các xoang…) hoặc cắm vào các mô, tổ chức mang ung thư.
– Tia xạ chuyển hóa, kết hợp chọn lọc: Uống hoặc tiêm các chất đồng vị phóng xạ (l131) hoặc kháng thể đặc hiệu có gắn đồng vị phóng xạ để diệt tế bào ung thư trong quá trình chuyển hóa và kết hợp có chọn lọc.

3. Dùng hóa chất điều trị ung thư 

Là phương pháp dùng thuốc (các hóa chất chống ung thư) để chữa bệnh, thường được áp dụng để chữa các ung thư của hệ thống tạo huyết (bệnh bạch cầu, u lymphô ác tính…) hoặc ung thư đã lan tràn toàn thân mà phẫu thuật và tia xạ không có khả năng điều trị được.

– Hóa chất có thể điều trị triệt để các loại ung thư rất nhạy cảm với hóa chất như ung thư tinh hoàn, ung thư nhau thai (Choriocarcinome), thể ung thư tế bào mầm của buồng trứng và một số ung thư nguyên bào ở trẻ em, ung thư hạch bạch huyết…
– Hóa chất hỗ trợ cho phẫu thuật và tia xạ: trong một số trường hợp ung thư đã lan rộng (ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư phần mềm…).
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Thống-kê-các-phương-pháp-điều-trị-ung-thư-trên-thế-giới-p3.jpg
– Hóa chất điều trị tạm thời: (hiếm áp dụng) cho ung thư đã lan tràn toàn thân nhưng ít nhiều có nhạy cảm với hóa chất, điều trị nhằm mục đích kéo dài cuộc sống hoặc tạm thời có cảm giác dễ chịu. Điều trị hóa chất không chỉ giá thành hiện nay còn đắt mà thông thường thuốc có nhiều tác dụng độc hại, vì sử dụng nó như con dao hai lưỡi.
Người thầy thuốc chuyên khoa hóa chất phải biết mức độ nhạy cảm thuốc của từng loại tế bào ung thư, từng vị trí và giai đoạn bệnh, sức chịu đựng của từng bệnh nhân để chọn thuốc thích hợp hoặc phối hợp nhiều loại thuốc để có tác dụng tối đa trên ung thư và giảm độc hại tối thiểu đối với cơ thể.

4. Điều trị nội tiết điều trị ung thư 

– Cho thêm nội tiết tố (hormon): như dùng cortison và các dẫn chất cortioide, hay dùng trong phác đồ điều trị ung thư máu, ung thư hạch bạch huyết. Cho testosteron trong điều trị ung thư vú, cho nội tiết tố nữ oestradiol, progesteron trong ung thư tuyến tiền liệt…

– Cắt bỏ tuyến tiền liệt, cắt buồng trứng trong ung thư vú, cắt tinh hoàn trong ung thư tuyến tiền liệt. – Cho thuốc ức chế sản xuất một nội tiết tố hoặc ức chế tác dụng của nội tiết tố trên tế bào ung thư (tamoxiphen kháng oestrogen trong điều trị ung thư vú).

5. Điều trị miễn dịch điều trị ung thư 

Đây là phương pháp điều trị với mục tiêu là tăng sức đề kháng của cơ thể để cơ thể có thể tự  tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại mà các phương pháp kinh điển phẫu thuật, tia xạ, hóa chất không diệt hết được.

– Miễn dịch chủ động, dùng một số chất kích thích miễn dịch đưa vào cơ thể bệnh nhân: BCG, LH1…
– Miễn dịch thụ động, dùng kháng nguyên tế bào ung thư của bệnh nhân đưa vào cơ thể khác (người khác hoặc động vật thí nghiệm) gây miễn dịch với tế bào ung thư. Dùng một phần huyết thanh hoặc bạch cầu đã miễn dịch đó truyền trở lại cho người bệnh với hi vọng diệt ung thư. Phương pháp này được nghiên cứu nhiều ở Pháp và một số nước châu Âu, chưa có kết quả rõ rệt.
Đây là 5 phương pháp điều trị bệnh ung thư phổ biến hiện nay mà bệnh nhân và mọi người có thể tham khảo. Tuy nhiên dù là phương pháp nào thì việc điều trị muốn cho hiệu quả cao thì tốt nhất vẫn là việc chuẩn đoán và phát hiện bệnh ung thư sớm là việc cần thiết nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *