Kiến thức về các bệnh ung thư Ung Thư Da Ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ và điều trị ung thư da

Ứng dụng của Fucoidan trong hỗ trợ và điều trị ung thư daUng thư da là gì?

Ung thư da là sự phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường trên da. Có ba loại chính của ung thư da: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và ung thư tế bào hắc tố ác tính. BCC và SCC đôi khi được gọi là ung thư da không phải u hắc tố [1].


Ung thư da

Dịch tễ học: Theo Viện Da liễu quốc gia, ung thư da đứng hàng thứ 8/10 loại ung thư thường gặp với tỷ lệ trung bình 2,9 – 4,5 ca/100.000 dân. Hai loại ung thư da phổ biến nhất ở nước ta là ung thư tế bào đáy và tế bào vẩy. Cả hai loại này đều ở bề mặt, tốc độ phát triển chậm và khả năng chữa khỏi cao, nhất là khi được phát hiện sớm. Còn ung thư tế bào hắc tố khá nguy hiểm, dễ gây tử vong nhưng hiếm gặp hơn [2].

Fucoidan là gì?

Cấu trúc phân tử Fucoidan

Fucoidan là một hợp chất siêu nhờn được tìm thấy trong tảo biển nâu như Kombu, Mekabu, Mozuku của vùng Okinawa. Thành phần phổ biến của nó là đường Fucose, các monosaccharides như galactose, mannose, xylose và acid uronic… và các nhóm sufate. Sulfate là một yếu tố quan trọng trong hoạt tính sinh học fucoidan, các nghiên cứu cho thấy nhiều nhóm sulfate liên kết thì hoạt tính sinh học sẽ cao hơn và do đó các nhà nghiên cứu đã sản xuất được nhiều hơn sulfate trong fucoidan để tăng cường đặc tính sinh học của nó [3].

Fucoidan chống lại ung thư da bằng cách nào?

Nghiên cứu của Marcel Tutor Ale cùng cộng sự (2011) đã nghiên cứu tác động của Fucoidan được chiết xuất từ hai nguồn Sargassum sp. (MTA) và fucus vesiculosus (SIG) trên tế bào ung thư hắc tố da ác tính.


Tác dụng của Fucoidan lên tế bào ung thư gan

Các tế bào trong ống nghiệm được đánh giá ảnh hưởng của nồng độ khác nhau (0 – 1,0 mg/ml) Fucoidan (MTA) và Fucoidan (SIG)  đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư hắc tố da B16 (MC) , việc đo lường khả năng phát triển tế bào bằng cách sử dụng một khảo nghiệm MTT. Sự tăng trưởng của các tế bào ung thư hắc tố da B16 bị ảnh hưởng một cách phụ thuộc vào liều lượng của Fucoidan MTA và Fucoidan SIG. Fucoidan làm giảm mạnh mẽ ở số lượng tế bào ung thư hắc tố da B16. Ở mức liều 0,4 – 1,0 mg/ml, khả năng tồn tại tế bào của các tế bào ung thư hắc tố da được giảm xuống còn khoảng tương ứng 55% – 10% (mức thấp nhất tế bào sống sót tương ứng với liều lượng Fucoidan cao hơn).

Để xác định xem liệu Fucoidan có làm giảm khả năng tồn tại và phát triển của tế bào ung thư bằng việc kích hoạt Apoptosis hay không, Marcel Tutor Ale và cộng sự (2011) đã sử dụng phương pháp TUNEL sử dụng các tế bào khối u hắc tố da ác tính B16 và 3,3 Diaminobenzidine chất nền (DAB) với nhuộm màu tế bào bằng việc sử dụng 1% Methylgreen. Đánh giá của Apoptosis do hai loại Fucoidan đã được thực hiện trên các tế bào khối u hắc tố da ác tính B16  Việc nghiên cứu các tế bào hắc tố B16 với 0,8 mg/ml Fucoidan MTA và Fucoidan SIG kết quả phân mảnh và co lại của chất nhiễm sắc, hình dung như một màu nâu sẫm bên trong nhân tế bào, đặc biệt rõ ràng cho Fucoidan MTA nghiên cứu tế bào (Hình 1).

Hình 1. Hình ảnh của tế bào khối u hắc tố da ác tính B16 chụp trên kính hiển vi Olympus BX51 sau hai thí nghiệm độc lập, sau khi tiếp xúc với fucoidan: u hắc tố B16 tế bào nuôi trên các bản kính ở mật độ 5 × 104 tế bào / ml, và ủ trong 48 h ở nhóm chứng và nhóm có sự hiện diện của Fucoidan MTA và Fucoidan SIG ở liều 0,8 mg / ml.

Nghiên cứu còn tiến hành thử nghiệm đánh giá khả năng hoạt hóa hoạt động của tế bào sát thủ tự nhiên NK, kết quả cho thấy, Fucoidan (MTA, SIG) làm tăng cường hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên NK so với nhóm đối chứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *