Kiến thức về các bệnh ung thư Y Học Ung Thư Vì sao PET/CT giúp phát hiện sớm các khối u ác tính?

Vì sao PET/CT giúp phát hiện sớm các khối u ác tính?Ung thư không phải là căn bệnh không thể cứu chữa nếu như bệnh được phát hiện sớm, một số bệnh ung thư có thể phòng ngừa và số còn lại có thể tăng chất lượng sống bằng việc chăm sóc bổ trợ. PET/CT là thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay nhằm giúp tầm soát và chẩn đoán sớm khối u ác tính.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Vì-sao-PET.CT-giúp-phát-hiện-sớm-các-khối-u-ác-tính-p1.jpg

1. PET/CT là gì?

Chụp PET/CT – chụp cắt lớp phát xạ ( Positron Emission Tomography) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh các chuyển hóa sinh học hoặc các chức năng trong cơ thể được chụp lại, một số chức năng chuyển hóa ở dạng tế bào cũng được nghiên cứu. So với các thiết bị chẩn đoán khác như cộng hưởng từ hay chụp cắt lớp thường được dùng để nhận biết các bệnh lý ở giai đoạn khởi phát thông qua việc phát hiện những thay đổi về liên kết tổ chức của cơ thể, đây chính là điểm khác biệt khi dùng kỹ thuật chụp PET/CT.
Chụp PET là kỹ thuật dùng các chất phóng xạ liều nhỏ để ghi lại các hình ảnh ở các vùng có tốc độ chuyển hóa cao, cho phép đánh giá hoạt động chức năng và quá trình biến đổi chất của các cơ quan trong cơ thể. Chụp CT là kỹ thuật dùng tia X-quang để thu thập các hình ảnh về giải phẫu và cấu trúc của cơ thể.
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Vì-sao-PET.CT-giúp-phát-hiện-sớm-các-khối-u-ác-tính-p2.jpg
PET/CT là thiết bị chẩn đoán hình ảnh sử dụng kỹ thuật y học hạt nhân hiện đại nhất hiện nay

2. Vì sao PET/CT giúp phát hiện sớm các khối u ác tính?

So với việc phát hiện những sự thay đổi về cấu trúc cơ thể thì những chuyển hóa bất thường trong cơ thể thường xảy ra sớm hơn, chính vì thế PET/CT cho phép phát hiện sớm các khối u ác tính và đánh giá được mức độ di căn của khối u trong cơ thể chính xác hơn so với các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường khác.
Chụp PET/CT sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và ưu việt hơn trong việc xác định được giai đoạn và tiến triển của bệnh ung thư cũng như phát hiện tái phát của bệnh.
PET/CT gồm 2 hệ thống thu nhận và tạo ảnh. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được chụp CT và sau đó sẽ được chụp với hệ thống PET trên cùng một tọa độ. Hình ảnh được ghi nhận từ PET và CT sẽ được lồng ghép và cho ra hình ảnh PET/CT.
Khác với chụp CT, chùm bức xạ từ kỹ thuật chụp PET được phát ra từ bên trong cơ thể người bệnh do cơ thể nhận được phân rã đồng vị phóng xạ qua đường uống hoặc tiêm. Hệ thống detector bao quanh người bệnh cho phép cơ quan cần khám và chùm bức xạ phát ra được ghi nhận đồng thời.
Các cơ quan cần ghi lại hình ảnh sẽ tuân theo các đặc điểm sinh lý và bệnh lý của nó vì vậy ta có thể thu được hình ảnh về thông tin chức năng của cơ quan cần thăm khám nếu các dược chất phát xạ được sử dụng với một lượng đủ dùng.
Chính vì vậy, phương pháp này giúp phát hiện các sự thay đổi bệnh học nhỏ nhất ở mức độ phân tử và qua chup CT các hình ảnh sẽ được tái tạo lại và rõ nét hơn về những tổn thương trong cơ thể người bệnh.
PET/CT cho ta hình ảnh 3 chiều không gian của cơ quan cần khám đồng thời đánh giá được cấu trúc và chức năng của các bộ phận đó. Bệnh nhân có thể thực hiện được mọi chẩn đoán với PET/CT với mức độ chẩn đoán chính xác cao nhất và đúng tình trạng bệnh.
Đặc biệt là trong việc chẩn đoán căn bệnh ung thư, PET/CT giúp phát hiện sớm khối u ác tính ở giai đoạn rất sớm khi mà tế bào mới chỉ có sự rối loạn nhỏ nhất. PET/CT tầm soát, đánh giá và phát hiện cả khối u di căn.
Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Vì-sao-PET.CT-giúp-phát-hiện-sớm-các-khối-u-ác-tính-p3.jpg
PET/CT giúp phát hiện sớm khối u ác tính ở giai đoạn rất sớm khi mà tế bào mới chỉ có sự rối loạn nhỏ nhất

Với PET/CT, hình ảnh được ghi lại cho phép các bác sĩ phát hiện ra những tổn thương, những biến đổi cơ thể dù là rất nhỏ của người bệnh. Chính vì thế PET/CT cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư và sự di căn của ung thư – đây là điểm vượt trội của PET/CT so với những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Việc phát hiện sớm khối u ác tính có ý nghĩa rất lớn, rất quan trọng đối với những bệnh nhân ung bướu.

Khối u được ghi lại bằng PET có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, chính vì vậy các khối u được phát hiện rất sớm khi mà các phương pháp khác có thể chưa phát hiện. Những hình ảnh về tổ chức ung thư đặc hiệu được ghi lại ở giai đoạn rất sớm thậm chí ngay khi các tế bào ung thư mới chỉ ở mức rối loạn chuyển hóa. Đó là lý do vì sao PET/CT có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *